Vì sao tôi chưa mở Spa?

Sau bao nhiêu tháng năm bươn chải, va vấp đứng lên ngã xuống trong công việc lẫn cuộc đời thì bài học lớn tôi đúc kết được là: mặc kệ đám đông nghĩ gì về mình. Những ý kiến của họ rốt cuộc chỉ mang tính chất chủ quan bên ngoài, nếu ta cứ dành thời gian lo sợ thì đường đi lúc nào cũng chông chênh, đích đến khó kiên định còn tâm thì không an bình.

Tôi từ nhỏ đã sống trong môi trường nhiều định kiến và bảo thủ, lớn lên khi phải bước ra xã hội lo cơm áo gạo tiền thì sự “judging” của đám đông còn nhiều hơn. Nhẹ thì chỉ về mặt hình thức, còn nặng hơn thì về những khía cạnh tài chính, tình duyên, gia đạo… Thôi thì, cũng là suy nghĩ và miệng lưỡi thế gian, ta làm sao có thể kiểm soát. Nếu là những phán xét không mang tính chất xây dựng thì rốt cuộc họ sẽ là người giữ lấy thứ năng lượng tiêu cực vào mình. Mỗi người được sinh ra ở những môi trường khác nhau, tiếp nhận nền giáo dục khác nhau, vòng tròn xã hội khác nhau, vì thế mà tam quan đương nhiên khác biệt. Chỉ khi hiểu được điều này, ta mới đủ bao dung cho người, lẫn cho mình rồi từ đó hiểu và học thêm về cách buông bỏ.

Khi ai đó khuyên nhủ điều gì, ta hãy cứ lắng nghe trước nhất, nghe cho thật thấu đáo để biết phân định đúng sai rồi chân thành cám ơn họ. Cuộc sống là một trường học vô cùng rộng lớn mà trong đó, mỗi người tự trải nghiệm để đúc rút bài học cho chính mình. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, sẽ chẳng có một ai hoàn toàn đặt được bản thân họ vào ta để mang đến cho ta một lời khuyên tốt đẹp rốt ráo, kể cả là cha mẹ.

Ngày tôi mới về nước, mọi người ai cũng khuyên nhủ về chuyện mở Spa “Chơi lớn đi em”, “Mở một cái thật hoành tráng vào”, “Em đào tạo cho một đội ngũ đi”… Tôi thật tâm cám ơn họ vì những ý kiến chân thành, thật tâm biết ơn họ vì muốn điều tốt cho tôi, nhưng đó không phải là hướng đi lẫn con đường mà tôi mong muốn lúc đó. Tôi thấy không việc gì mình phải rập khuôn theo kiểu “Nếu tốt nghiệp trường A thì phải đi làm những công ty đa quốc gia này nọ”, “Nếu ở nước ngoài về thì phải start up làm lọ làm chai”… Bởi vậy mà nhiều bạn du học sinh về nước, bị áp lực tứ bề về title công việc lẫn mức lương người thân mong cầu, họ chọn làm những công việc mà người dưng thích – chứ bản thân họ thì chưa một ngày yêu.

May thay, tôi đủ quyết đoán và không bị thị phi làm cho nghiêng ngả (nói cho oai chứ lắm lúc cũng lung lay). Tôi vui vì con đường mình đã chọn, tôi vui vì làm đúng những công việc mình đã lên kế hoạch từ lâu. Tôi được hoạt động độc lập theo sự sáng tạo lẫn cố gắng của riêng mình, tôi trở thành Personal Therapist cho tệp khách hàng mà tôi cho là phù hợp với nỗ lực mình bỏ ra. Và đương nhiên, tôi không phải thỏa hiệp với tiền bạc mà buộc mình làm những việc bản thân không thật tâm mong muốn. Cái Nghề của tôi nhạy cảm lắm, bởi sản phẩm không phải là một vật hữu hình như đồ ăn, thức uống, vật dụng trao tay…, mà sản phẩm là chính bản thân tôi, đem hết kỹ năng – kiến thức – trải nghiệm đặt trực tiếp lên cơ thể khách hàng.

Lắm lúc người dưng vẫn đứng đó “tiếc” giùm tôi, tiếc vì tôi không chơi lớn, không hợp tác với những người mà họ nghĩ là có đủ “viral” để mang lại tiền bạc danh vọng. Vậy mà chuyện tôi đang rất hạnh phúc, lại  không thấy họ chúc mừng gì cho cam… 

Cái đủ của mỗi người là mỗi khác, hạnh phúc và mong cầu trong kiếp sống này cũng vậy, nên tôi biết rõ tôi đang làm gì và điều gì thì làm mình an yên.

Thương yêu, và cám ơn rất nhiều.

Inspired by Trang Ps’s post: Tâm vững chãi giữa đời thị phi.

1 Comment

  1. Xin hãy hỏi tôi “có hạnh phúc không?”, “có mệt không?” chứ đừng bảo “em làm thế này đi rồi sẽ hạnh phúc hơn.”
    Nhưng mà cứ hỏi đi, cứ bảo đi vì từ đó tôi biết mình ở đâu, mình đang làm gì, mình là ai và mình cảm thấy thế nào!
    -Một vài câu cảm nhận chữ của chị Nancy-

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s